Australia ban hành hướng dẫn đạo đức đối với trí tuệ nhân tạo

Ngày 7/11, Bộ trưởng Công nghệ Australia Karen Andrew đã công bố một bản hướng dẫn đưa ra các nguyên tắc đạo đức mà các công ty phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cần áp dụng.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, bản hướng dẫn quy định AI cần đem lại lợi ích cho cá nhân, xã hội và môi trường, ngăn ngừa phân biệt đối xử, tôn trọng quyền riêng tư và chỉ hoạt động theo mục đích đã đề ra.

Bản hướng dẫn khuyến nghị luôn cần có sự giám sát con người đối với AI cũng như có các quy trình kịp thời cho phép mọi người giám sát việc sử dụng hoặc cung cấp thông tin.

Nhật Bản tăng cường sử dụng AI trong lĩnh vực xây dựng cơ bản

Bộ trưởng Andrew nêu rõ trước mắt, những nguyên tắc đạo đức này sẽ được áp dụng trên cơ sở tự nguyện, sau đó sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế và nhu cầu ở Australia để bảo đảm tính khả thi trước khi trở thành quy định áp buộc.

Lãnh đạo Bộ Công nghệ Australia cho rằng AI và người máy không phải là “kẻ hủy diệt,” mà chỉ làm thay đổi công việc và không lấy đi việc làm của con người.

Bà đồng thời khẳng định việc áp dụng công nghệ nhiều hơn sẽ mang đến cho mọi người cơ hội phát triển các kỹ năng để phù hợp hơn với nền kinh tế trong tương lai.

Theo vietnamplus.vn