Huawei ra mắt ứng dụng bản đồ riêng thách thức Google Maps

Ngay sau khi ra mắt hệ điều hành của riêng mình HarmonyOS, để thay thế Android của Google, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei đã tuyên bố kế hoạch cho ra đời một dịch vụ bản đồ mới được phát triển tại Trung Quốc nội địa.

Động thái này là nhằm đối phó với những biện pháp trừng phạt của Washington đối với công ty này trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong trường hợp công ty mất quyền tiếp cận với Google Maps do bị Mỹ đưa vào danh sách đen, Huawei có thể ra mắt dịch vụ lập bản đồ của riêng mình ngay từ tháng 10, báo China Daily của Trung Quốc cho hay.


Tuy nhiên, công cụ này, có tên Map Kit không trực tiếp để người dùng sử dụng được ngay mà được thiết kế để khuyến khích các nhà phát triển tạo ra phần mềm dựa trên khả năng lập bản đồ của công cụ này. Nhà cung cấp dịch vụ bản đồ và mạng lớn của Nga Yandex, đôi khi được gọi là 'Google của Nga', cùng với trang web tổng hợp du lịch Mỹ Booking.com là một trong những công ty phần mềm hợp tác với Huawei tạo nên dịch vụ lập bản đồ này, theo China Daily.

Map Kit sẽ hỗ trợ 40 ngôn ngữ khi ra mắt và sẽ sử dụng lợi thế của Huawei trong lĩnh vực viễn thông để cung cấp dịch vụ tốt hơn. Nó sẽ sử dụng các trạm cơ sở viễn thông tại hơn 160 quốc gia và khu vực. Điều này sẽ cho phép dịch vụ này truy cập các luồng giao thông theo thời gian thực và sử dụng hệ thống điều hướng rất tinh vi.

Tin tức này được đưa ra ngay sau khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc chính thức tiết lộ hệ điều hành của riêng mình có tên HarmonyOS, có thể hoạt động trên các thiết bị khác nhau, bao gồm cả điện thoại di động. Huawei có kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD để khuyến khích các nhà phát triển phần mềm thiết kế ứng dụng cho HarmonyOS. Họ cũng đã hứa rằng các nhà phát triển ứng dụng sẽ được hưởng nhiều lợi nhuận hơn so với các đối thủ nặng ký công nghệ Mỹ là Apple và Google.

Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào Danh sách hạn chế giao dịch vào tháng 5, ngăn chặn hiệu quả các công ty công nghệ Mỹ giao dịch với ông lớn viễn thông Trung Quốc. Trong khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ với Huawei vẫn đang có hiệu lực, Google đã nhận được giấy phép 90 ngày cho phép hãng cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho thiết bị cầm tay chạy Android và duy trì hoạt động liên tục của các mạng và thiết bị hiện có.

Tuy nhiên, giấy phép mở rộng này dự kiến hết hạn vào tuần tới. Theo đó, Huawei có thể mất quyền truy cập vào các ứng dụng Google được sử dụng rộng rãi như Maps, Docs và Play Store, cùng với nhiều ứng dụng khác.

Theo toquoc.vn