Thừa Thiên Huế đứng thứ 2 về phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông

Ngày 23/8, đại diện UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong đợt đánh giá, xếp hạng về Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Index) năm 2019, tỉnh Thừa Thiên Huế vươn lên xếp ở vị thứ số 2 nhóm các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo đó, đối với chỉ số ICT Index của các tỉnh, thành trên cả nước, tỉnh Thừa Thiên Huế đạt 0,8046 điểm, xếp vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng (TP. Đà Nẵng xếp hạng thứ nhất với 0,8654 điểm), tăng 3 bậc so với năm 2018. Trong đó có một số lĩnh vực tỉnh Thừa Thiên Huế đạt chỉ số cao và đứng thứ nhất, cụ thể như chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin đạt 0,91 điểm, chỉ số hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng nhân lực đạt 0,96 điểm.

Để có được thành công đó, thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức, thực hiện nhiều giải pháp về ứng dụng CNTT đối với cơ quan, ban, ngành các cấp, nhằm tiếp cận một cách nhanh nhất với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như: Triển khai Trung tâm hành chính công các cấp, ứng dụng công nghệ thông tin vào trong quản lý và điều hành tiếp nhận hồ sơ một cửa và một cửa liên thông phục vụ hiệu quả cho người dân, tổ chức khi đến giao dịch; triển khai các nội dung trong hạng mục đề án phát triển đô thị thông minh; nâng cấp và phát triển các phần mềm, hạ tầng mạng dùng chung của tỉnh; phát huy hiệu quả trong công tác quản lý, tuyên truyền đối với cổng/trang thông tin điện tử cơ quan các cấp. Đặc biệt, đô thị thông minh Thừa Thiên Huế trong đó trọng tâm là Trung tâm Điều hành đô thị thông minh được trao giải thưởng viễn thông châu Á - Telecom Asia Awards 2019 (hạng mục dự án thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á).

ICT Index là chỉ số chính thống về ứng dụng và phát triển CNTT-TT; phản ánh chân thực, khách quan và toàn diện nhất về việc đảm bảo điều kiện cho phát triển CNTT-TT của các cơ quan, địa phương tại Việt Nam. Chỉ số ICT Index cũng gắn kết, hỗ trợ đối với chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Cải cách hành chính (PAR Index). Bộ chỉ số còn thể hiện vai trò đặc biệt quan trọng trong việc định hình xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử và thành phố thông minh.

Nguyễn Tuấn